Bến Vàm Lũng
Bến Vàm Lũng nằm ở rạch Chùm Gộng, ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển. Đây là bến tiếp nhận vũ khí từ miền Bắc cho chiến trường miền Nam theo đường Hồ Chí Minh trên biển.

Tượng đài chiến thắng đường Hồ Chí Minh trên biển tại bến Vàm Lũng. Ảnh: Huỳnh Lâm

Để chi viện cho chiến trường miền Nam, tháng 02 năm 1961, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương chỉ thị cho các tỉnh Nam Bộ chuẩn bị bến bãi, tổ chức lực lượng tiếp nhận vũ khí từ miền Bắc cho miền Nam. Sau một năm trinh sát, chuẩn bị và báo cáo Trung ương, ngày 11/10/1962, chuyến tàu đầu tiên của “đoàn tàu không số”, mang phiên hiệu “Phương Đông 1” chở 30 tấn vũ khí từ bến Đồ Sơn, Hải Phòng mở đường vào Nam. Ngày 16/10/1962, tàu Phương Đông I do thuyền trưởng Lê Văn Một và chính trị viên Bông Văn Dĩa chỉ huy, cập bến Vàm Lũng an toàn. Đây là chuyến tàu của “Đoàn tàu không số” khai thông tuyến vận tải chiến lược trên biển Đông - đường Hồ Chí Minh trên biển. Từ năm 1962 đến năm 1970 cụm bến Vàm Lũng tiếp nhận 75 tàu, với trên 4.400 tấn vũ khí, trang thiết bị cho chiến trường miền Nam.

Ngày 10/11/2010, bến Vàm Lũng được Bộ Văn hóa, Thể thao – Du lịch công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia.

Nguồn: Ban chủ nhiệm Địa chí Cà Mau

Tác giả: Duy Tuấn